Nghệ thuật cắm hoa và những điều cần biết

Cắm hoa nghệ thuật” là một nhu cầu hưởng thụ tinh thần trong đời sống hàng ngày rất chính đáng mà ai ai cũng quan tâm. Dịch vụ điện hoa Nancy sưu tầm và tổng hợp bài viết này để quý vị có thể tham khảo thêm về nghệ thuật cắm hoa nhé.

Những điểm cần lưu ý trong nghệ thuật cắm hoa

nghe thuat cam hoa

Cách cắm hoa thể hiện nhân cách của người cắm,người cắm hoa không khác gì người họa sĩ khi dùng bút và màu sắc thể hiện bức tranh , do đó khi cắm hoa tâm hồn ta nên khoáng đạt .Tuỳ điạ thế và hoàn cảnh mà cắm hoa cho hoà hợp :Hoa trong phòng lớn ,phòng tiếp tân,phòng khách,phòng ngủ,hay bàn tiệc….Khung cảnh nơi ta đặt bình hoa và phải tính đến dáng cắm để phù hợp với môi trường chung quanh .Tất cả phải phối hợp với ý nghiã từng loại hoa,ta mới diễn đạt được ý nghiã ngôn ngữ của bình hoa ta đang cắm.Ta cần nắm vững kỹ thuật ,bình nào thì cắm với lại hoa nào cho tương xứng.Bình lớn thể khối hoa phải lớn,màu sắc phải tương phản bình hoa mới nổi.Không gian và tường nhà cũng rất quan trọng ,tường màu sáng ta chọn hoa màu sậm,tường màu tối ta chọn hoa màu sáng.

Trong nghệ thuật cắm hoa ,người ta không chỉ cắm hoa đơn thuần ,mà dùng cả đến gốc cây,cành khô,sỏi đá,ốc,đồ sứ….để trang trí thêm.Bố cục và màu sắc có mục đích tạo ra một không khí thiên nhiên thu nhỏ.

Nói chung trong một bình hoa :bình là điểm tựa,cành tạo nên vóc dáng,lá là da thịt góp phần làm nổi bật chủ thể của hoa và ý nghiã của hoa là trọng điểm tinh thần của bình hoa.Khi phối hợp như vậy bạn phải chú ý đến cách tạo hình toàn diện ,nhìn bình hoa về nhiều phiá khác nhau về bố cục cũng như về màu sắc.Khi đã am hiểu về nghệ thuật cắm hoa tươi ,ta có thể phân biệt được một bình hoa nghệ thuật !

Những kỹ thuật trong nghệ thuật cắm hoa

1 – Trước khi cắm nên đo chiều dài của hoa để cắt
2 – Với cành nên cắt xéo cho dễ cắm vào đế ghim
3 – Với lá và hoa : nên cắt ngang hay xéo tuỳ theo cắm thẳng hay nghiêng
4 – Khi tiả cành và lá nên sửa sang lại cho có đường nét nhẹ nhàng,thanh thả hơn ,bằng cách tiả bỏ bớt những lá già,sâu,to hoặc là ta có thể cắt theo hình tuỳ ý (tròn ,tam giác…)
5 – Uốn cành và lá :ta phải uốn bằng tay một cách nhẹ nhàng,liên tục nhiều lần hoặc dùng kẽm nhỏ buộc cành theo độ cong thích hợp
__ Với loại thân mộc dễ uốn hơn các loại thân thảo .Huệ dễ dập nát chỉ uốn được ở phần ngọn chỗ có nhiều nụ.
__ Với loại thân xốp như cúc,đồng tiền ta nên dùng kẽm để xuyên qua rồi uốn.
__ Với loại thân cứng ta phải khứa một đường nhỏ rồi mới bẻ cành cong ngược lại chỗ khưá ,cành sẽ cong gấp lại dễ dàng.

6 – Sau khi đo xong cành dùng dao cắt xéo cho cuống dễ hút nước.Khi cắm dùng ngón trỏ và ngón cái cầm cành hoa đặt thẳng lên đế ghim,mặt vát ngưả lên rồi từ từ kéo nghiêng về phiá ta muốn.
Nên xác định vị trí trước khi cắm và chỉ cắm xuống đế ghim một lần thôi .Tránh tình trạng cắm đi cắm lại nhiều lần,vết cắt sẽ bị nát hoa sẽ không đứng vững.
7 – Với hoa có cuống qúa nhỏ,trước khi cắm phải cuốn thêm vài vòng cho cuống hoa to ra.

Hy vọng những sự hướng dẫn của Điện hoa Nancy sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cắm hoa nghệ thuật và sẽ tự mình làm cắm được các bình hoa theo phong cách của nghệ thuật cắm hoa đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>